Cách xử lý nước phèn đơn giản nhưng mang đến hiệu quả cao

Ngày đăng: 29-03-2019 11:29:48

     Nước nhiễm phèn là nước đã bị ô nhiễm ở mức khá cao so với mức cho phép của Bộ Y Tế, nguồn nước nhiễm phèn này thường có vị chua và màu hơi ngã vàng. Nếu gia đình bạn sử dụng nguồn nước này để phục vụ cho việc sinh hoạt trong gia đình sẽ gây ra một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhẹ có thể bị một số căn bệnh ngoài da, nặng có thể ảnh hưởng xấu đến trình trạng sức khỏe hiện tại, thận chí là ung thư nếu phải tiếp xúc quá thường xuyên.

Với những cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc khử phèn của mình tại nhà để đảm bảo cho sức khỏe của chính bạn và gia đình mình.

Sử dụng tro bếp hoặc vôi

    Trong tro bếp và vôi có các chất khử sắt, vì vậy, khi cho 2 vật liệu này vào nước nhiễm phèn sẽ giúp loại sắt có trong nước phèn do phản ứng khử sắt trong môi trường nước.

Hình ảnh về tro bếp

    Cách thực hiện:

    Bước 1: Chuẩn bị một chậu hoặc bể nước bị nhiễm phèn và cho một lượng vừa phải tro bếp hoặc vôi vào

    Bước 2: Đợi khoảng 30 phút, khi mà nước đã trở nên trong hơn

    Bước 3: Lấy dụng vụ hoặc ca để vớt hết cặn bẩn nếu có trên bề mặt nước

    Bước 4: Lấy nguồn nước sạch đó ra một bể chứa hoặc một thùng chứa khác để phục vụ sinh hoạt của gia đình bạn

    Bước 5: Rửa sạch các dụng cụ đã thực hiện và làm lại tương tự cho những lần sau

    Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp sơ lọc, chỉ áp dụng khi bạn không thể thực hiện giải pháp nào khác, dĩ nhiên là nguồn nước này cũng sẽ không an toàn khi bạn sử dụng để uống.

Xem thêm: Nước máy có uống được không?

Xây bể lọc nước

    Xây bể lọc nước là phương pháp được áp dụng rất nhiều tại các vùng có nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn. Để thực hiện được phương pháp này thì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức nhưng nó rất hiệu quả để xử lý một lượng lớn nước phèn, phục vụ cho sinh hoạt của gia đình, đặc biệt là các gia đình đông thành viên ở các vùng nông thôn.

    Một bể lọc nước thường được cấu tạo gồm 4 tầng chính là:

- Lớp cát Mangan ở trên cùng: Lớp cát này có tác dụng là khử đi mùi tanh có trong nước phèn

- Lớp than hoạt tính: Chắc ai cũng biết, than hoạt tính có tác dụng là khử mùi trong nước rất hiệu quả, ngoài ra, nó còn loại bỏ các chất được hòa tan trong nước làm cho nước trong hơn.

- Lớp kế cuối là lớp cát thạch anh: Lớp này có tác dụng là lọc bỏ các cặn bẩn còn lại trong nước, bao gồm tất cả các cặn bẩn mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Tác dụng của lớp cát này tạo kết tủa của các chất bẩn có trong nước, sau đó được giữ lại ở lớp cát.

- Lớp cuối cùng đó là một lớp sỏi lớn: Lớp này có tác dụng là tạo khoảng trống để nước có thể chảy qua nhanh chóng và đến đường ống lấy nước, nước sẽ được đưa đến một bể chứa riêng sử dụng cho sinh hoạt hoặc có thể dùng trực tiếp nếu bể này có gắn vòi trực tiếp ngoài bể.

Cấu tạo của một bể lọc nước thô

Lọc nước bằng xơ dừa

    Đây là phương pháp cũng nhận được khá nhiều sự hưởng ứng của người dân ở Miền Tây, nguyên liệu chính của phương pháp này ngoài các nguyên liệu lọc nước thông thường sẽ có xơ dừa làm chủ đạo.

    Hệ thống lọc nước bằng xơ dừa này cũng được cấu tạo tương tự như việc xây dựng bể lọc nước, nhưng nguyên liệu đầy đủ và phong phú, nguồn nước sau khi lọc có thể sử dụng để đun sôi và mang đi uống.

    Cấu tạo của mô hình này gồm các tầng như sau:

    Tầng nguyên liệu trên cùng là xơ dừa: Xơ dừa có chức năng loại bỏ các kim loại nặng rất hiệu quả, chính vì thể mà việc loại bỏ nước nhiễm phèn cũng rất tốt. Với những vùng nước có mức độ nhiễm phèn càng cao thì số lượng xơ dừa bạn nên dùng càng nhiều.

    Tầng thứ 2 là một lớp cát nhỏ: Lớp cát này có khả năng lọc bỏ các cặn bẩn có kích thước lớn mà mắt thường có thể nhìn thấy được.

    Tầng thứ 3 là than hoạt tính: Tầng này là một lớp than hoạt tính có khả năng khử mùi hút các tạp chất hữu cơ, làm trong nước hơn.

    Tầng thứ 4 là lớp cát lớn: Tương tự ở cách xử lý trên, lớp cát này tác dụng tạo kết tủa và lọc bỏ đi, nước cũng sẽ trong hơn.

    Tầng dưới cùng là một lớp sỏi lớn: Lớp sỏi này có tác dụng tạo độ thoáng để nước có thể chảy vào một ống lấy nước đặt dưới lớp sỏi này.

    Lưu ý: Mỗi tầng nhiên liệu có thể dày từ 5 đến 20 cm tùy vào mức độ nhiễm bẩn của nước cũng như diện tích của bể.

Hình ảnh về xơ dừa để lọc nước phèn

    Với khả năng lọc nước của các nguyên liệu qua nhiều tâng như vậy, nguồn nước sau khi lọc sẽ sạch và trong hơn, tốt hơn khi phải sử dụng để đun sôi và uống.

Sử dụng hệ thống xử lý nước nhiễm phèn

    Hệ thống xử lý nước nhiễm phèn còn được gọi là hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt, hệ thống này sẽ gồm các bộ phận như:

- Cột lọc nước Composite

- Bồn nước xử lý nguồn nước

- Các vật liệu xử lý nước chuyên dụng cho nước phèn

- Và một số phụ kiện cơ bản khác

    Những ưu điểm của hệ thống này là:

- Có thiết kế khá đơn giản, dễ dàng thay thế

- Quá trình lắp đặt rất dễ dàng

- Bảo trì và vệ sinh sản phẩm nhanh chóng và dễ dàng

- Chi phí để mua một hệ thống phù hợp với thu nhập chung của đa số người dân Việt Nam

    Trong tất cả các phương pháp trên, nếu bạn không có thời gian để tự xây dựng cho mình một chiếc bể lọc nước lớn để phục vụ cho nhu cầu dùng nước sinh hoạt của gia đình thì mua cho mình một hệ thống lọc nước nhiễm phèn là giải pháp cực tốt để bạn tối ưu hóa được chi phí, tiết kiệm tiền bạc và thời gian một cách hiệu quả.

    Đó là toàn bộ nôi dung của bài viết cách xử lý nước nhiễm phèn đơn giảm những hiệu quả lại rất cao, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Nếu có bất cứ thắc mắc gì khác, bạn có thể để lại qua bình luận bên dưới bài viết để được hỗ trợ trực tiếp từ https://xulynuoc.jweb.vn/.

 

Bình luận

Bài viết liên quan