Sử dụng nước máy để uống có được không?

Ngày đăng: 29-03-2019 10:44:15

    Nước máy, một nguồn nước đã cực kỳ quen thuộc với rất nhiều người dân Việt Nam cũng như trên cả thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về nguồn nước này và có phương pháp để sử dụng đúng cách, bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả. Vì vậy, bài viết này sẽ đề cập đến nước máy là gì, có nên sử dụng nước máy để uống trực tiếp hay không cũng như những chú ý quan trọng trong quá trình sử dụng nước máy để uống.

Nước máy là gì?

   Nước máy còn được gọi là nước thủy cục sinh hoạt, đây là nguồn nước đã được xử lý bởi các hệ thống lọc nước và hóa chất để làm sạch nguồn nước cũng như tiêu diệt được các vi khuẩn có trong nước.

   Nguồn nước máy sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng nguồn nước an toàn trong sinh hoạt của Bộ Y Tế theo quy định: QCVN 02:2009/BYT, quy định này được ban hành từ ngày 17-6-2009.

   Tuy nhiên, nguồn nước máy thủy cục này chỉ được sử dụng cho mục đích sinh hoạt, không hề có tiêu chuẩn nào cho việc sử dụng để uống đối với nước máy.

HÌnh ảnh về nước máy

Nước máy có uống được không?

   Đây là câu hỏi nhận được khoảng 1 nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng trên google với các từ khóa như nước máy có sạch không, uống nước máy có sao không, nước máy đun sôi có uống được không,...vì vậy, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

   Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về công nghệ lọc cũng như quy trình hoạt động của các nhà máy xử lý nước nhé:

Công nghệ xử lý nước của nhà máy xử lý nước

    Mỗi nhà máy xử lý nước đều áp dụng rất nhiều các công nghệ xử lý nước khác nhau, mỗi công nghệ đều mang đến những kết quả nhất định trong quá trình lọc nước. Dưới đây là một số công nghệ được sử dụng tại nhà máy xử lý nước:

- Hệ thống lắng đọng

- Hệ thống lọc nước công nghiệp

- Hệ thống sử dụng hóa chất để làm trong nước cũng như tiêu diệt các sinh vật có trong nước

Sơ đồ xử lý nước của các nhà máy xử lý nước

    Các hóa chất được sử dụng trong nước máy thường là Clo để tiêu diệt vi sinh vật có trong nước, giúp nguồn nước sạch khuẩn hơn. Chính vì điều này mà chúng ta thường thấy nước máy sẽ có mùi lạ. Việc sử dụng nguồn nước có chứa Clo trong thời gian dài hoặc quá liều lượng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe cũng như da của người sử dụng.

Quy trình vận chuyển nước cấp

    Sau khi nước đã được xử lý, nước cấp sẽ được vận chuyển theo đường ống dẫn nước để được đưa đến từng hộ gia đình sử dụng.

    Ở Việt Nam, nguồn nước máy sinh hoạt đã có mặt trên khắp các hộ gia đình ở các thành phố, kể cả ở nông thôn cũng có rất nhiều vùng miền đã có nước máy để sử dụng.

    Tuy nhiên, một nhược điểm của nguồn nước máy đó là sử dụng hệ thống vận chuyển bằng đường ống dẫn nước để đưa nước đến từng hộ gia đình, vì thể mà các vấn đề liên quan đến mức độ an toàn khi sử dụng để uống của người dân thường không được đảm bảo.

    Các vấn đề thường phát sinh trong quá trình vận chuyển nước đó là:

- Đường ống bị rò rỉ nước khiến cho chất bẩn từ đất được đưa vào nước cấp khiến nguồn nước bị bẩn

- Trong quá trình nước được vận chuyển, chất bẩn sẽ được trích tụ tại một vị trí cố định nào đó trong đường ống, khi đạt đến kích thước và áp lực đủ lớn sẽ bị trượt khỏi vị trí đó và được đưa đến người sử dụng. Điều này thực sự không tốt khi ai đó kém may mắn sử dụng phải nguồn nước này.

Nước đun sôi để nguội nhiều ngày

    Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người không hài lòng về chất lượng nước mà họ đang sử dụng do có mùi khó chịu trong nước hoặc nước vẫn còn chưa sạch,...

    Như vậy, để đưa ra được câu trả lời cho việc nước máy có uống được hay không thì còn tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước mà bạn đang sử dụng, hệ thống đường ống có tốt hay không, phương pháp mà bạn xử lý trước khi uống,...

Giải pháp an toàn để sử dụng nước máy uống và sinh hoạt

    Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi dùng nước máy để uống, bạn đọc có thể theo dõi một số thông tin mà chúng tôi chia sẽ bên dưới đây, việc áp dụng các lời khuyên này không thể 100% an toàn nhưng có thể giảm thiểu gần như tối đa những ảnh hưởng mà nó gây ra.

Không sử dụng nước đã để nhiều ngày

    Việc sử dụng nước đã để lâu sẽ có rất nhiều các chất hữu cơ cũng như vi khuẩn đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là việc nhiễm khuẩn sẽ phát triển rất mạnh ở nước đun sôi để nguội, các xác vi khuẩn sẽ là nguồn thức ăn tuyệt vời để vi khuẩn có thể sinh sôi và phát triển.

    Để đảm bảo cho việc an toàn trong quá trình sử dụng, bạn hãy sử dụng nước đun sôi để nguội trong ngày (dưới 24h), nếu sau 24h muốn sử dụng lại thì hãy đun sôi lại hoặc tốt nhất là mang đi làm nước sinh hoạt.

    Nước tinh khiết là nguồn nước không có chứa các chất hữu cơ cũng như xác vi khuẩn nên vi khuẩn sẽ phát triển rất chậm, dù bạn để nước ở ngoài môi trường từ 2 đến 3 ngày thì mức độ nhiễm khuẩn trong nước là không đáng kể.

Không uống nước chưa được đun sôi

    Nước chưa được đun sôi, hay còn gọi là nước máy, đây là nguồn nước đã được xử lý bằng Clo để khử trùng nước. Sau quá trình xử lý này, sẽ có rất nhiều các hóa chất độc hại như Chloroform, Hydrocarbon,... có thể gây ung thư nếu quá liệu lượng cho phép, đối với thai nhi thì các chất này có thể gây dị dạng thai nhi.

    Trong nước máy khi chưa được đun sôi sẽ có lượng Halogenated Hydrocarbon gần gấp 2 lần so với mức tiêu chuẩn cho phép trong nước uống, có thể gây ung thư trực tràng, ung thư bàng quang.

    Nguy hiểm là thế nhưng khá nhiều người vẫn sử dụng nước máy chưa được xử lý hay đun sôi để uống trực tiếp. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính bạn, hãy đun sôi nước máy trước khi uống.

Không uống nước được để trong bình chứa lâu ngày

    Nước được để trong bình chứa lâu ngày là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh về đường tiêu hóa.

    Đặc biệt là ở trẻ em, hệ tiêu hóa vẫn còn non yếu, nguồn nước có chứa nhiều vi khuẩn do để lâu ngày có thể gây đau bụng, tiêu chảy, kiết lị, thận chỉ là ung thư nếu sử dụng lâu dài nguồn nước này.

    Các bình chứa cũng sẽ tăng lượng vi khuẩn theo ngày, vì vậy, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh bình chứa bằng nước rửa chén để bình chứa sạch khuẩn cũng như giảm thiểu được sự phát triển của vi khuẩn.

Không nên uống nước từ vòi vào buổi sáng

    Hầu hết các vòi nước của chúng ta đều được làm bằng kim loại, đây là một môi trường rất tốt để vi khuẩn phát triển, đặc biệt là một thời gian dài vào ban đêm.

    Vì vậy, khi sử dụng nước từ vòi để uống vào buổi sáng, bạn sẽ rất dễ mắc phải các căn bệnh liên quan đến đường hô hấp do vi khuẩn Legionella gây ra.

    Vì thế, nếu bạn sử dụng vòi nước vào buối sáng sớm để súc miệng hay uống thì bạn nên xả vòi nước một chút và lấy nước, nếu có nước nóng lạnh thì bạn có thể xả nước nóng, hoặc an toàn hơn là bạn hãy đun sôi nó.

Đun sôi thật kỹ nước

    Rất nhiều người và cũng như nhiều chuyên gia đã nói rằng, bạn chỉ cần đun sôi nước đến 100 độ C là có thể an toàn để uống. Tuy nhiên ít ai biết bằng, việc nước vừa sôi ở 100 độ C thì chỉ tiêu diệt hết được các vi khuẩn có trong nước chứ không thể loại bỏ ngay được các khoáng chất, hóa chất độc hại có trong nước do quá trình khử trùng bằng Clo gây ra.

    Việc đun sôi nước trong thời gian khoảng 2 đến 4 phút khiến cho các hóa chất độc hại này bay hơi hoặc tạo kết tủa ở đáy, từ đó, việc bạn uống nước sẽ an toàn hơn.

    Vì vậy, sau khi nước bắt đầu sôi, bạn có thể mở nắp ra và đợi nước sôi từ 2 đến 4 phút nữa.

Sử dụng máy lọc nước

    Máy lọc nước là cách tốt nhất để bạn có được nguồn nước sạch để uống trực tiếp mà không cần phải qua đun sôi, cực kỳ an toàn cho sức khỏe.

Sử dụng máy lọc nước với nhiều kiểu dáng đa dạng

    Các công nghệ lọc nước mà máy lọc nước sử dụng:

Hệ thống lõi lọc sơ lọc

    Hệ thống lõi lọc này thường gồm 3 lõi lọc đầu tiên, chức năng chính của 3 lõi lọc này là loại bỏ các cặn bẩn có trong nước, các cặn bẩn này bao gồm những cặn bẩn mà mắt thường có thể nhìn thấy được cũng như không thể nhìn thấy được.

    Hệ thống lọc này sẽ bao gồm các bộ lọc như:

- Bộ lọc thô

- Bộ lọc Carbon

- Bộ lọc tinh

- Bộ lọc Ion resin

    Hệ thống này ngoài việc loại bỏ các cặn bẩn, nó còn có thể loại bỏ các kim loại nặng, hóa chất độc hại,... có trong nước rất hiệu quả

    Các lõi lọc này sẽ được sẽ được thiết kế khác nhau tùy thuộc vào thiết kế của từng máy, vì thế, bạn nên chú ý các thông số này khi mua.

Hệ thống khử trùng diệt khuẩn

    Mỗi thương hiệu máy lọc nước khác nhau sẽ có một hệ thống khử trùng diệt khuẩn khác nhau, vì thế, bạn cũng nên xem xét các hệ thống lọc này khi chọn mua máy lọc nước.

    Có 2 công nghệ diệt khuẩn chính trong máy lọc nước uống trực tiếp đó là:

- Đèn tia cực tím UV diệt khuẩn: Công nghệ này sử dụng ánh sáng tia cực tím để tiêu diệt mọi vi khuẩn có trong nước, sau đó, các xác chết của vi khuẩn sẽ được loại bỏ ở bộ lọc RO, từ đó cho bạn nguồn nước sạch an toàn hơn trong quá trình sử dụng. Thương hiệu thường sử dụng công nghệ lọc nước này là Pucomtech và Karofi.

- Lõi lọc Nano Carbon: Lõi lọc này có chức năng là khử mùi Clo có trong nước và lọc bỏ đi vi khuẩn có trong nước, lõi lọc này thường đặt ở cuối cùng nên tuổi thọ lõi lọc này cũng rất cao. Thương hiệu sử dụng công nghệ này là Kangaroo, Sunhouse,...

Công nghệ lọc nước RO

    Thẩm thấu ngược RO là công nghệ duy nhất được áp dụng trong máy lọc nước để giúp bạn có được nguồn nước tinh khiết để uống trực tiếp, vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu tìm đến một chiếc máy lọc nước cho bạn nguồn nước tinh khiết thì máy lọc nước RO là giải pháp tốt nhất giúp bạn xử lý nguồn nước máy không an toàn tại nhà của mình.

    Ưu điểm của công nghệ này là có thể loại bỏ được các vi khuẩn, tất cả các tạp chất có trong nước cũng như các hóa chất độc hại, kim loại nặng,... để cho bạn nguồn nước sạch an toàn hơn khi uống.

    Tổng kết: Không chỉ là nước máy, dù là bất kỳ nguồn nước nào thì bạn cũng nên uống ngay trong ngày để tránh được trình trạng nhiễm khuẩn trong nước. Đối với nước uống trực tiếp, ngoài việc đun sôi thì việc sử dụng các máy lọc nước là giải pháp tốt nhất để xử lý nước uống trực tiếp.

    Với lời giải đáp bài viết Nước máy có uống có uống được không từ https://xulynuoc.jweb.vn/ , hy vọng bạn đọc sẽ tìm được câu trả lời của riêng mình.

 

Bình luận

Bài viết liên quan